Nhân dân thôn Bắc Đoan Vỹ hiến đất mở rộng làm đường giao thông - thực hiện kế hoạch xây dựng thôn đạt NTM kiểu mẫu năm 2022 và xây dựng thôn xóm ngày một văn minh, giàu đẹp

Đăng lúc: 10:51:35 20/05/2022 (GMT+7)

Thực hiện Kế hoạch xây dựng thôn đạt NTM kiểu mẫu năm 2022, Ban vận động xây dựng NTM kiểu mẫu thôn Bắc Đoan Vỹ đã tiến hành rà soát đánh giá thực trạng 14 tiêu chí tại Quyết định số 26 của UBND tỉnh Thanh Hóa và 7 tiêu chí đặc trưng tại Kế hoạch số 89 của UBND huyện Hoằng Hóa. Trên cơ sở kết quả đánh giá thôn đã xây dựng kế hoạch thực hiện các nội dung cần và đủ để đạt cho từng tiêu chí cụ thể. Song song thực hiện các tiêu chí xây dựng thôn KM. Trong tháng 5, tháng 6/2022 Ban vận động xây dựng NTM kiểu mẫu thôn BĐV đang tập trung thực hiện tiêu chí số 5 về giao thông. Hiện trạng các tuyến đường, ngõ xóm trong thôn chưa đạt về chiều rộng nền đường và mặt đường; chưa có rãnh tiêu thoát nước, rãnh dọc tiêu thoát nước sinh hoạt khu dân cư chưa có nắp đậy và nắp đậy đã hư hỏng. Để đạt tiều chí số 5 về giao thông Ban vận động xây dựng thôn NTM kiểu mẫu của thôn cùng công chức chuyên môn phụ trách tiêu chí số 5 của BCĐ xã đã triển khai đo đạc, phóng tuyến 03 tuyến đường HT7, HT3, ngõ 06 đường HH26 của thôn. Kết quả có 35 hộ gia đình bị ảnh hưởng đến công trình và đất. Nhằm tạo sự đồng thuận và thống nhất trong quá trình thi công mở rộng làm đường ban vận động xây dựng NTM  đã đi đến từng hộ gia đình bị ảnh hưởng dọc 2 bên đường HT7, HT3, ngõ 06 đường HH26 tuyên truyền, vận động các hộ gia đình hiến đất di dời các vật kiến trúc mở rộng làm đường . Tính đến ngày 10/05/2022 ban xây dựng của thôn đã vận động được 24/35 hộ đồng ý hiến đất để mở rộng làm đường. Nguồn kinh phí huy động nhân dân đóng góp xây dựng ba tuyến đường HT7, HT3, ngõ 06 đường HH26 gia đình anh Lê Trọng Phương (con ông Lê Trọng Dũng) 1 người con xa quê nhưng luôn hướng về quê hương ủng hộ. BCĐ xây dựng NTM xã nhiệt liệt biểu dương tinh thần, trách nhiệm của ban vận động xây dựng thôn KM thôn Bắc đoan Vỹ, các hộ gia đình đã đồng ý hiến đất, tấm lòng hảo tâm của gđ anh Lê Trọng phương đã ủng hộ kinh phí để xây dựng 3 tuyến đường đạt tiêu chí thôn KM và thôn xóm ngày một văn minh, giàu đẹp.  Hiện nay ban xây dựng thôn và nhà thầu đang tiến hành thi công tuyến đường HT7, theo kết quả đo đạc, phóng tuyến có 9 hộ gia đình trên tuyến đường HT7 phải lùi cổng, tường rào vào,hiến đất để xây rãnh tiêu thoát nước mở rộng đường thì đã có 7/9 hộ đồng ý hiến đất. Xây dựng thôn đạt NTM kiểu mẫu là lấy người dân, cộng đồng các khu dân cư làm chủ thể theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng thụ”, nhà nước và cán bộ đóng vai trò hướng dân, hỗ trợ thực hiện. Vậy nên còn một số ít hộ gia đình đang còn băn khoăn chưa hiến đất để thôn thực hiện kế hoạch xây rãnh tiêu, thoát nước, mở rộng đường xây dựng thôn KM thì hãy vì chủ trương của Đảng và Nhà nước, vì cộng đồng thôn xóm, vì cái chung, hộ gia đình hãy hy sinh một phần để góp phần cùng với cộng đồng dân cư, thôn xóm thực hiện kế hoạch xây dựng: thôn đạt thôn NTM kiểu mẫu năm 2022 và xây dựng thôn, xóm ngày một văn minh, giàu đẹp.

Người viết bài: Nguyễn Hoa – CC.VHXH