XÃ HOẰNG THỊNH TĂNG CƯỜNG KIỂM SOÁT PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 TRÊN ĐỊA BÀN

Đăng lúc: 09:08:07 14/09/2021 (GMT+7)

Là xã có tuyến đường Quốc lộ 1A đi qua, nối với 3 tuyến đường chính của địa phương nên địa bàn xã Hoằng Thịnh có lưu lượng hàng trăm người và nhiều phương tiện ra vào địa bàn mỗi ngày, vì thế địa phương xác định công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn là nhiệm vụ số 1 hiện nay, phòng, chống dịch bệnh với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Dịch bệnh Covid-19 đang ngày càng phức tạp, khó lường, tốc độ lây lan rất nhanh, trong mấy ngày qua, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa mỗi ngày có từ 7 – 10 ca nhiễm mới. Số ca nhiễm trong khu cách ly, khu phong tỏa và ngoài cộng đồng. Vậy nên những ngày này, nhiệm vụ “Chống dịch như chống giặc” của xã Hoằng Thịnh lại càng quyết liệt hơn, chủ động thực hiện các biện pháp mạnh nhằm quản lý, giám sát chặt chẽ người từ các địa phương khác vào địa bàn để phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần chỉ đạo của tỉnh, huyện.

Tại Chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19 số 1 của xã Hoằng Thịnh – Cống ông Cấn (Cây xăng Nguyệt Viên) đi xuống – đây là được xem là “cửa chính” lưu thông đi vào các xã thuộc cụm Đông Nam của huyện. Mặc dù thời tiết nắng nóng, oi bức, mưa to kéo dài do ảnh hưởng của cơn bão số 5; không kể ngày và đêm lực lượng địa phương trực chốt vẫn hăng hái làm nhiệm vụ kiểm soát tất cả người và phương tiện vào địa bàn. Các phương tiện giao thông qua địa bàn xã đều được lực lượng trực chốt cho dừng đỗ bên lề đường để Chốt kiểm soát kiểm tra việc chủ phương tiện chấp hành các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và thực hiện khai bảo y tế, được khử khuẩn tay, đo thân nhiệt, ghi tên, địa chỉ, kèm số điện thoại cụ thể của từng người.

Thực hiện Công văn của huyện về thành lập chốt kiểm soát dịch covid – 19. Xã Hoằng Thịnh lập 2 chốt kiểm soát dịch. Một chốt đặt tại Cống ông Cấn (Cây xăng Nguyệt Viên) đi xuống và 01 chốt ở ao cồn Cẩu (đường trại gà đi xuống) lượng lượng trực tại các chốt luôn duy trì 9-10 đồng chí thay phiên nhau trực, gồm lực lượng Công an, quân sự xã, trạm y tế một số đoàn thể xã, công chức trực chốt 24/24h kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện vào địa bàn.

Cùng với việc thành lập 02 chốt kiểm soát dịch, BCĐ xã còn thành lập tổ kiểm soát lưu động thành phần: công an, xã đội, y tế, MTTQ xã hàng ngày tuần tra trên các tuyến đường để tuyên truyền, nhắc nhở việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch covid - 19 của nhân dân trong xã và người dân lưu thông qua địa bàn xã, đặc biệt là việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, không được tập trung đông người.

Bên cạnh kiểm soát nghiêm ngặt người và phương tiện ra vào địa bàn, các đồng chí thành viên BCĐ được phân công phụ trách các thôn và tổ giám sát cộng đồng các thôn thường xuyên theo dõi, giám sát, nắm bắt tình hình các lao động, con em trong xã đang làm việc, học tập ở các tỉnh ngoài để có nguyện vọng trở về địa phương vào từng nhà vận động, tuyên truyền gia đình động viên con em mình ở lại với phương châm “Ai ở đâu ở yên đấy”.  Cùng với đó, xã Hoằng Thịnh cũng kiểm soát tốt các trường hợp thực hiện cách ly y tế tại nhà, tuần tra kiểm soát và xử lý nghiêm các vi phạm về phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Đối với với những trường hợp đang cách ly tại nhà, chịu sự giám sát chặt chẽ của Tổ giám sát cộng đồng, trước cổng nhà đều in và treo biển thông báo gia đình đang có người cách ly tại nhà  và thông báo lên hệ thống loa truyền thanh xã để mọi người dân biết và cùng giám sát.

Bằng nhiều biện pháp quyết liệt, đồng bộ, cùng những lời tuyên truyền, kệu gọi và động viên người dân nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, nhất là khuyến cáo 5K và 5T của Bộ y tế, xã Hoằng Thịnh quyết tâm cùng chung tay với huyện Hoằng Hóa không để dịch lây lan vào địa bàn./.

Nguyễn Hoa – CC.VHXH

* Một số hình ảnh trực tại chốt kiểm soát dịch covid - 19