BÀI TUYÊN TRUYỀN: MỘT SỐ BIỆN PHÁP ĐẢM BẢO ATTP TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN GIÁP THÌN 2024

Đăng lúc: 16:03:30 19/01/2024 (GMT+7)

               
                 Kính thưa toàn thể nhân dân trong xã!  

Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 đang đến gần, đây cũng là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn trong năm, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, nem, chả, bánh chưng, bánh ngọt, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, các loại hạt có dầu... Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, và thậm chí còn trà trộn thực phẩm không an toàn làm tăng nguy cơ gây ngộ độc và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2024, Ban chỉ đạo VSATTP xã Hoằng Thịnh đề nghị các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng cần thực hiện các biện pháp sau:

1. Đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm

- Tuân thủ các điều kiện an toàn thực phẩm như: Điều kiện về cơ sở vật chất, điều kiện về trang thiết bị dụng cụ và điều kiện về con người tham gia sản xuất thực phẩm.

- Chỉ sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất thực phẩm.

- Thực hiện tự công bố, đăng ký công bố sản phẩm theo quy định.

2. Đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm

- Chỉ kinh doanh những loại thực phẩm có ngồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm, thực phẩm bao gói sẵn phải có bản tự công bố, đăng ký công bố sản phẩm, thực phẩm nhập khẩu phải có nhãn phụ bằng tiếng Việt.

- Tuyệt đối không buôn, bán hàng thực phẩm giả, kém chất lượng.

- Chú ý các điều kiện bảo đảm an toàn trong bảo quản tại kho hàng, cửa hàng và trong quá trình vận chuyển lưu thông.

3. Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong dịp Lễ, Tết

- Phải tuân thủ các điều kiện an toàn thực phẩm như: Điều kiện về cơ sở vật chất, điều kiện về trang thiết bị dụng cụ và điều kiện về con người tham gia chế biến thực phẩm.

- Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm rõ nguồn gốc và bảo đảm an toàn, đặc biệt chú ý trang bị các loại test nhanh kiểm tra hàn the trên các sản phẩm từ thịt, cá…

- Thực phẩm được chế biến bảo đảm an toàn, hợp vệ sinh.

- Thực phẩm bày bán để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống được bụi, mưa, nắng và sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại; được bày bán trên bàn hoặc giá cao hơn mặt đất.

- Thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đúng quy định.

4. Đối với kinh doanh thức ăn đường thôn, ở các chợ

- Nơi bày bán thức ăn đường phố phải cách biệt nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm.

- Thức ăn phải được bày bán trên bàn, giá, kệ, phương tiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, mỹ quan đường phố.

- Nguyên liệu để chế biến thức ăn đường phố phải bảo đảm an toàn thực phẩm, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

- Dụng cụ ăn uống, chứa đựng thực phẩm phải bảo đảm an toàn vệ sinh.

- Bao gói và các vật liệu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không được gây ô nhiễm vào thực phẩm.

- Có dụng cụ che nắng, mưa, bụi bẩn, côn trùng và động vật gây hại.

- Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.

- Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành đối với người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

5. Đối với người tiêu dùng

- Chọn mua thực phẩm an toàn; không mua sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng; không mua thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh mất vệ sinh, không bảo đảm an toàn; đọc nhãn sản phẩm thực phẩm.

- Không nên mua, tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày Tết để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng, hoặc mốc, hỏng.

- Chế biến thực phẩm an toàn như luôn sử dụng nguồn nước sạch; giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ; giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ; nấu chín kỹ thức ăn; không để lẫn thực phẩm sống và chín.

- Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín.

- Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín; đun kỹ lại thực phẩm trước khi ăn.

- Bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài gặm nhấm và các loài động vật khác.

- Chọn thực phẩm mua hàng trên mạng phải chọn những trang điện tử thương mại đã đăng ký với Bộ Công thương để đảm bảo an toàn.

- Các bậc phụ huynh nhắc nhở con em mình thực hiện tốt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời giáo dục con em mình không nên ăn uống ở các hàng quán ngoài đường không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để đảm bảo đón tết vui xuân an toàn sức khỏe cho mọi gia đình, Ban chỉ đạo VSATTP xã Hoằng Thịnh khuyến cáo mỗi người dân hãy là người tiêu dùng thông thái, sáng suốt lựa chọn những thực phẩm sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có tem nhãn thông tin nhà sản xuất; không sử dụng sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc hỏng. Hạn chế sử dụng bia rượu phòng gây ngộ độc để tất cả mọi người, mọi nhà đều được đón một cái Tết an toàn, tiết kiệm, vui tươi và hạnh phúc!

                                                                               Người viết bài: Nguyễn Thị Hoa – CC.VHXH