Cách xử lý khi bị gọi điện làm phiền

Đăng lúc: 16:34:52 11/09/2023 (GMT+7)

               

                                                                           BÀI TUYÊN TRUYỀN

Cách xử lý khi bị gọi điện làm phiền

 

Kính thưa toàn thể nhân dân trong xã!

1.Bị đòi nợ dù không vay tiền của bất kỳ ai là vấn đề mà nhiều người thường gặp phải. Nếu bạn cũng gặp trường hợp tương tự, không muốn bị làm phiền và có thể giải quyết được trường hợp như trên thì các bạn cần lưu ý và thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Kiểm tra thông tin thuê bao đang sử dụng bằng cách copy và dán số điện thoại lên Zalo để kiểm tra là ai (Tuy rằng cách này có thể chủ nhân số điện thoại không dùng Zalo hoặc không cho phép tìm kiếm nhưng bạn cứ thử xem nhé).

Bạn cũng có thể kiểm tra thông tin thuê bao của Viettel, MobiFone, VinaPhone theo hướng dẫn tại đây.

Bước 2: Nếu như bạn bị đe dọa đòi nợ trong khi bạn không thiếu nợ bất kì ai, bạn hãy thật bình tĩnh và gọi điện cho tổng đài ngân hàng, hoặc Cơ quan của các đơn vị tín dụng để được hỗ trợ nhé.

​Vài số điện thoại tổng đài của ngân hàng hoặc Cơ quan tín dụng:

 

Bước 3: Trong trường hợp bạn đã làm theo bước 1 và 2 nhưng đối tượng xấu vẫn đe dọa và quấy rối. Bạn nên gọi điện hoặc đi ngay ra các cơ quan chính quyền, khai báo ngay với cơ quan Công An gần nhất. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với Cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng trực thuộc Ngân hàng Nhà nước để đề nghị xem xét xử lý những dấu hiệu vi phạm liên quan đến công tác đôn đốc, thu hồi nợ.

2. Cách chặn cuộc gọi, tin nhắn rác của các nhà mạng Việt Nam

Nếu như bạn gặp các vấn đề về tin nhắn rác hay cuộc gọi rác trên điện thoại, website VNCERT - Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó dễ dàng mà không cần phải tải thêm bất kì phần mềm nào. Sau đây là cách chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác thông qua website VNCERT của Cục An toàn Thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông nhé.

3. Cách chặn cuộc gọi rác trên Realme

Những cuộc gọi rác từ các số điện thoại lạ gây khó chịu và làm gián đoạn công việc, cuộc sống của bạn. Nếu bạn đang sử dụng chiếc Realme C11 (2021) thì hãy cùng mình xem cách chặn cuộc gọi rác trên chiếc điện thoại này để bạn không bị làm phiền nữa nhé.

4. Cách chặn tin nhắn quảng cáo trên điện thoại iPhone

Theo Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT), hiện đã có hơn 100.000 thuê bao di động đã đăng ký vào Danh sách không quảng cáo - Danh sách DNC. Tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân gửi tin nhắn hay gọi điện quảng cáo tới các thuê bao trong nằm danh sách này đều sẽ bị phạt nặng. Sau đây là cách chặn tin nhắn quảng cáo trên điện thoại cực đơn giản.

Cách chặn tin nhắn quảng cáo trên android cũng tương tự như là cách chặn tin nhắn quảng cáo trên điện thoại iPhone, bạn hãy thực hiện các thao tác tương tự để có thể chặn tin nhắn rác trên điện thoại của mình nhanh chóng nhất nhé.

5. Cách bật cảnh báo cuộc gọi làm phiền trên Android

Có rất nhiều người vẫn đang bị làm phiền, quấy rối bởi những cuộc gọi từ những số điện thoại không rõ hằng ngày. Nếu bạn là một trong số đó thì hãy cùng mình xem cách bật cảnh báo cuộc gọi làm phiền trên Android để bạn có thể dễ dàng nhận biết và chặn các số đó, cho cuộc sống yên bình hơn.

6. Nhắn tin đe dọa đòi nợ sẽ bị xử lý ra sao?

Điều 156 Bộ luật Hình sự có quy định về về tội vu khống, người nào thực hiện hành vi bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.

Theo đó, hành vi này sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.

Điều 133 Bộ luật Hình sự có quy định về tội đe dọa giết người, người nào đe dọa giết người. Nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện thì người thực hiện bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Luật pháp Việt Nam không cho phép dùng cách thức khủng bố, đe dọa để đòi nợ. Nhưng hiện nay, hàng loạt những vụ việc liên quan đến quấy rối, đe dọa bằng hình thức nhắn tin, gọi điện vẫn xảy ra thường xuyên. Cách tốt nhất để chặn cuộc gọi đòi nợ đó là báo lên cơ quan công an để họ giúp mình.

Người viết bài                                                       Người duyệt bài          

 CC.VHXH                                                                PCT.UBND Xà  

 

 

     Nguyễn Thị Hoa                                                           Hoàng Ngọc Minh