HOẰNG THỊNH: PHUN KALI VÀ THUỐC PHÒNG TRỪ SÂU ĐỤC THÂN CHO LÚA VỤ CHIÊM XUÂN BẰNG THIẾT BỊ KHÔNG NGƯỜI LÁI

Đăng lúc: 15:18:56 07/04/2023 (GMT+7)

Nhằm tăng độ chắc của hạt cho lúa, hạn chế sâu bệnh trên trà lúa vụ chiêm xuân cũng như hạn chế thiệt hại năng suất/ha do sâu bệnh gây ra. Chiều ngày 05/4/2023 Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Hoằng Thịnh phối hợp với Công ty bảo vệ thực vật Bà Triệu xã Hoằng Xuân đưa mô hình phun thuốc trừ sâu bằng thiết bị bay không người lái (UAV) để phun kali và thuốc phòng trừ sâu đục thân cho lúa vụ chiêm xuân.

Nhằm tăng độ chắc của hạt cho lúa, hạn chế sâu bệnh trên trà lúa vụ chiêm xuân cũng như hạn chế thiệt hại năng suất/ha do sâu bệnh gây ra. Chiều ngày 05/4/2023 Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Hoằng Thịnh phối hợp với Công ty bảo vệ thực vật Bà Triệu xã Hoằng Xuân đưa mô hình phun thuốc trừ sâu bằng thiết bị bay không người lái (UAV) để phun kali và thuốc phòng trừ sâu đục thân cho 7,8 ha lúa vụ chiêm xuân năm 2023 của 3 thôn: Bắc Đoan Vỹ, Đông Anh Vinh và Thịnh Hòa với kinh phí 65 nghìn đồng/ sào.
             z4245441084294_47a1aa25a09042ed8b0fd7454a173d1d.jpg
            Đây là mô hình dùng UAV phun kali với thuốc trừ sâu từ trên cao với ưu điểm năng suất cao gấp 30 lần so với thủ công, tiết kiệm nước đến 90%. Đặc biệt, nó có thể phun trên diện tích rộng và địa hình phức tạp với hệ thống phun sương hạt mịn ướt 2 mặt lá và an toàn cho người sử dụng. Dưới phần thân của thiết bị bay là một bình phun có chứa hóa chất (gần 10 lít) được tiếp liệu qua 4 đầu phun hướng xuống dưới thông qua một hệ thống phun áp lực. Hệ thống này sử dụng một radar sóng để bay phía bên trên cây trồng ở một độ cao phù hợp nhất định nhằm hỗ trợ việc phun ngang. Máy có thể bay ở chế độ tự động, bán tự động và thủ công, tốc độ phun có thể được điều chỉnh để chứa các loại hóa chất khác nhau. Đặc biệt, sử dụng máy bay phun, nông dân không phải tiếp xúc trực tiếp với thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo an toàn lao động, sức khỏe của người dân”.

Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp là xu thế tất yếu để nâng cao năng suất, sản lượng, chất lượng cây trồng, vật nuôi. Giải quyết được bài toán “nhân công trong sản xuất nông nghiệp”, “tích tụ ruộng đất” nhằm đẩy mạnh hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn sẽ góp phần cải thiện đời sống người dân và xây dựng nông thôn mới và ứng dụng các giải pháp tiện ích khoa học công nghệ trong thời đại công nghệ 4.0, chuyển đổi số vào sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao./.

Nguyễn Hoa – Công chức VHXH